การเลือกซื้อแมว

การวางแผนเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเมื่อคุณจะไปซื้อแมวมาเลี้ยง ซึ่งคุณจะต้องได้เตรียมความพร้อมที่จะดูแลแมว หรือนำแมวเข้าบ้าน เพราะบางคนอาจจะกลัวการนำแมวมาบ้านแม้ว่าคุณอยากจะซื้อมันก็ตาม เพราะอาจมีสมาชิกในบ้านหลายๆ คนที่ไม่ชอบแมวเอาเสียเลย ดังนั้นควรต้องวางแผนก่อนนำมาเลี้ยงให้ดี

อาหารและการดูแลนั้นจะต้องถูกเตรียมไว้อย่างดีหากคุณจะเลี้ยงแมวและคุณจะต้องไม่ปล่อยให้มันอยู่เพียงลำพัง ถ้าหากมันถูกปล่อยทิ้งไว้และไม่มีอาหารสำหรับมันแล้ว มันก็จะพยายามค้นหาอาหารด้วยตัวมันเอง ซึ่งอาจจะช่วยให้มันรู้จักพึ่งตนเอง แต่นี่ไม่ใช่วิธีการฝึกที่ดีเลย

เราต้องการเงินเพื่อที่จะซื้อสิ่งต่างๆที่เราต้องการ แต่เพราะแมวคือสิ่งมีชีวิต เราจึงอาจจะต้องใช้เงินจำนวนมากพอสมควร กับมัน และเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณจะต้องแบ่งสัดส่วนเงินให้ดีก่อนที่จะซื้อของต่างๆ ถ้าคุณต้องการที่จะเห็นครอบครัวของคุณมีความสุข  คุณก็จะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ของที่หรูหราและฟุ่มเฟือย

มันเป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นกันที่คุณจะต้องดูแลแมวของคุณให้ดี พยายามที่จะเลี้ยงมันไว้ในที่ที่ดีและปลอดภัย อย่าปล่อยให้มันอยู่ในที่ที่อาจเกิดอุบัติเหตุต่างๆได้บ่อยครั้ง ต้องมั่นใจอีกด้วยว่าไม่มีวัตถุที่อันตรายหรือเป็นพิษตั้งอยู่ใกล้ๆกับแมวของคุณ ที่สำคัญคุณจะต้องปฏิบัติต่อมันเหมือนกับสมาชิกในบ้านของคุณ และจะต้องรอบคอบอยู่เสมอในการที่จะเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงของคุณ

มีอีกสิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องปฏิบัติคือการดูแลบ้านของคุณให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เก็บถังขยะและเศษวัสดุต่างๆให้ไกลจากแมวของคุณ บางครั้งมันอาจจะเป็นอันตรายต่อแมวของคุณ เพราะแมวนั้นเป็นสัตว์ที่มีสัญชาติญาณในการดมกลิ่นค่อนข้างดี ดังนั้นมันจะดีกว่าหากคุณเก็บสิ่งต่างๆที่อาจเป็นอันตรายไว้ให้ไกลจากแมวของคุณ เพราะบางครั้งมันอาจจะซ่อนตัวอยู่ในที่ที่สกปรกหรือมีกลิ่นเหม็นก็เป็นได้

เมื่อคุณจะพามันไปหาหมอ คุณควรที่จะเสาะหาสัตวแพทย์ที่ดีและเป็นมืออาชีพมารักษาแมวของคุณ มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องไม่เปลี่ยนหมอบ่อยๆ สัตวแพทย์ควรจะมีความรู้เกี่ยวกับการรักษาแมวเป็นอย่างดี ให้คุณสังเกตพฤติกรรมของแมวของคุณอยู่เสมอและดูว่าแมวของคุณมีอะไรที่ผิดปกติ จงอย่าขี้เกียจที่จะเรียกสัตวแพทย์มาและถามคำแนะนำเพื่อที่จะเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาที่เกิดกับแมวของคุณ

ถ้าคุณต้องการให้แมวที่คุณซื้อมามีชีวิตที่ยืนยาว มันเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณจะต้องดูแลแมวของคุณเป็นอย่างดี และจะต้องให้ความสนใจกับการดูแลแมวของคุณ  ให้ปฏิบัติต่อมันเหมือนกับว่ามันเป็นสมาชิกในครอบครัวของคุณ อย่าปฏิบัติต่อมันราวกับมันเป็นคนแปลกหน้าและอย่าใช้ความรุนแรงกับมัน

การที่จะเลี้ยงแมวนั้นถือเป็นความคิดที่ดี แต่มันจำเป็นมากที่คุณจะต้องเป็นเจ้าของที่ปฏิบัติต่อมันอย่างดี ดูแลมันและทำให้มันรู้สึกเหมือนเป็นสมาชิกในบ้าน แมวไม่ใช่สิ่งไม่มีชีวิตที่คุณจะใช้มันแล้วก็ทิ้ง ขอให้คุณมั่นใจจริงๆก่อนที่จะซื้อแมว เพราะมันเป็นเรื่องที่แย่มาก กับการที่คุณจะต้องนำแมวที่คุณซื้อมาไปเลี้ยงแบบทิ้งๆ ขว้างๆ หรือไปปล่อยทิ้ง เพื่อให้เป็นภาระแก่บุคคลอื่นๆ และมันก็สำคัญมากที่คุณจะต้องรู้ว่าคุณเองมีความรับผิดชอบมากพอที่จะดูแลแมวของคุณหรือไม่

Advertisements

3 ความเห็น (+add yours?)

 1. aungzuzamail
  พ.ย. 03, 2010 @ 07:05:36

  หนาวมากๆๆๆๆๆ

  ตอบกลับ

 2. aungzuzamail
  ธ.ค. 22, 2010 @ 07:25:22

  น่ารักจังเลย

  ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

RSS ไลฟท์สไตล์

 • มีความผิดพลาดเกิดขึ้น feed อาจใช้งานไม่ได้ชั่วคราว ลองใหม่อีกครั้งภายหลัง

RSS สัตว์เลี้ยงน่ารัก

 • มีความผิดพลาดเกิดขึ้น feed อาจใช้งานไม่ได้ชั่วคราว ลองใหม่อีกครั้งภายหลัง

แมวไทย

แมวไทยมีหลายสายพันธ์ค่ะ

แมวไทยมีความฉลาด มีความเป็นตัวของตัวเอง รู้จักคิด รู้จักประจบ รักบ้าน รักเจ้าของ และเหนืออื่นใด คือ รักความอิสระของตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ

แมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซีนงเปอร์แมวพันธ์ที่ผู้คนนิยมเลี้ยงกันค่ะ

แมวเปอร์เซียหิมาลายันถือเป็นแมวที่นิยมเลี้ยงกันมากสุดพันธุ์หนึ่งในบรรดา วงแมวต่างๆ

แมวมงคลของไทย

แมวมงคลของไทย

แมวไทยนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นแมวทีสวยงาม และฉลาดที่สุดในโลกสายพันธุ์หนึ่งทีเดียว

แมวให้โทษ

แมวให้โทษ

ลักษณะแมวให้โทษ 6 ชนิด (ตามสมุดข่อยโบราณ)

%d bloggers like this: